Báo Dân Việt: Thái Nguyên tự hào sản xuất và xuất khẩu được nấm hương khô

 

Từ lâu nấm hương khô là một loại thực phẩm không thể thiếu được trong nhiều bữa ăn gia đình đặc biệt các mâm cỗ ngày lễ Tết, giỗ chạp. Ít ai biết rằng chỉ mới khoảng vài năm trở lại đây Việt Nam mới sản xuất được nấm hương khô đạt mức đơn vị tấn còn trước đó chúng ta vẫn nhập khẩu nấm hương khô gần như 100% từ Trung Quốc.

Thành công này là nhờ đơn vị đầu đàn của ngành nấm tỉnh Thái Nguyên - Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Phú Gia - đơn vị đầu tiên trong ngành nấm Việt Nam được cấp chứng nhận hệ thống HACCP – một chứng nhận quốc tế về quản lý an toàn thực phẩm dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy và các điểm kiểm soát trọng yếu.

Là hình mẫu của ngành Nông nghiệp và Công thương tỉnh Thái Nguyên khi thường xuyên được giới thiệu, mời đối tác tham quan trong các diễn đàn, Hội nghị giao thương giữa 28 tỉnh thành miền Bắc và giữa tỉnh Thái Nguyên với Hà Nội, hiện công ty Phú Gia tập trung sản xuất nấm hương khô để tiêu thụ một phần trong nước và xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc… với mô hình tự sản xuất tại nhà máy rộng 3 ha tại xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên và liên kết với hệ thống các hộ  sản xuất vệ tinh.

Năm 2014 Công ty Phú Gia và hệ thống các hộ vệ tinh sản xuất được 45 tấn nấm hương khô, năm 2015 được 48 tấn, đến năm 2016 tăng được sản lượng lên 78 tấn nấm hương khô, phần lớn trong số lượng này là sản xuất theo đơn đặt hàng của các nhà nhập khẩu Đài Loan, Nhật Bản, phần nhỏ là tiêu thụ trong nước.

Nấm Hương Phú Gia là nấm hương nuôi trồng hoàn toàn tự nhiên ngoài trời. Vụ sản xuất kéo dài từ tháng 7 năm trước đến tháng 4 năm sau, cụ thể từ tháng 7 đến tháng 12 là thời gian vào bịch, thu hoạch nấm bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau.

Để đáp ứng yêu cầu sản xuất, Công ty TNHH Công nghệ sinh học Phú Gia đã đầu tư dàn máy sấy nấm áp dụng theo công nghệ của Đài Loan, có tổng vốn đầu tư trên 1 tỷ đồng được. Với hệ thống tự động điều khiển bằng máy tính, lượng gió và nhiệt độ trong máy được phân tán đều tới tất cả các vị trí của khay nấm, vì vậy nấm được sấy khô một cách hoàn toàn từ trong ra. Công nghệ tiên tiến này đã góp phần nâng cao năng suất trong quá trình sản xuất, cũng như chất lượng sản phẩm.

Bà Trần Thị Thanh Hoa, Phó Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ sinh học Phú Gia cho biết: “Để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu cả về mặt số lượng và chất lượng, các sản phẩm nấm của công ty nói chung và nấm hương khô nói riêng luôn được chúng tôi thực hiện đầy đủ các quy trình theo đúng kỹ thuật hiện đại. Đối với sản phẩm nấm hương khô xuất khẩu thì các yêu cầu về kỹ thuật trồng, cấy, thu hoạch, sấy khô càng đòi hỏi khắt khe hơn…”.

Với tổng vốn đầu tư gần 50 tỷ đồng, Công ty TNHH Công nghệ sinh học Phú Gia đã áp dụng quy trình sản xuất công nghiệp hiện đại mang tính tự động cao từ giai đoạn ươm tạo, nuôi cấy giống trong phòng thí nghiệm đến khi sản phẩm được đưa ra thị trường.

Bà Nguyễn Thị Hà, Trưởng phòng quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Sở NN&PTNT Thái Nguyên cho biết: “Hiện nay so với nhiều sản phẩm nấm trên địa bàn tỉnh, sản phẩm nấm của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Phú Gia được sản xuất theo quy trình hiện đại, đáp ứng được các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Công ty cũng đã thực hiện đầy đủ các quy trình về xét nghiệm, lưu mẫu, bảo quản sản phẩm”.

Trong xu hướng Nhật Bản đang chuyển dần việc thu mua hàng hóa, nông sản Trung Quốc sang thu mua hàng hóa, nông sản Việt Nam, công ty Phú Gia liên tục nhận được nhiều đơn đặt hàng sản xuất nấm hương khô từ các khách hàng Nhật Bản khó tính.

Sản phẩm nấm hương khô của công ty Phú Gia vượt những tiêu chuẩn kiểm nghiệm khắt khe nhất của không chỉ các phòng Lab trong nước mà còn các phòng Lab tại Nhật Bản – với những tiêu chuẩn khắt khe nhất về kiểm soát thực phẩm trên thế giới, vượt qua cả các nước Châu Âu  và Mỹ. 

Trong nước hiện nay, sản phẩm nấm hương khô của công ty Phú Gia được giao cho công ty TNHH Thực phẩm Lý tưởng Việt Nam phân phối độc quyền trên kênh siêu thị, để đông đảo người tiêu dùng được sử dụng nấm hương khô Việt Nam có tiêu chuẩn xuất khẩu Nhật Bản, chất lượng cao.

Năm 2014 Công ty Phú Gia và hệ thống các hộ vệ tinh sản xuất được 45 tấn nấm hương khô, năm 2015 được 48 tấn, đến năm 2016 tăng được sản lượng lên 78 tấn nấm hương khô. Phần lớn trong số lượng này là sản xuất theo đơn đặt hàng của các nhà nhập khẩu Đài Loan, Nhật Bản, phần nhỏ là tiêu thụ trong nước.